Thuốc bảo vệ thực vật được bà con nông dân sử dụng để làm biện pháp tiêu diệt côn trùng, mầm bệnh gây hại cây trồng. Phần lớn người ta chỉ đánh giá ích lợi của thuốc BVTV theo kết quả thu hoạch mùa màng. Cách đánh giá như vậy không phản ánh đúng bản chất của nó vì chưa tính đến cái giá phải trả cho vấn đề suy thóai và ô nhiễm trường và tác động lên vấn đề kinh tế xã hội do việc sử dụng thuốc BVTV
- Các loại thuốc trừ sâu thường có tính năng rộng, nghĩa là có thể diệt được nhiều loại côn trùng, sau khi phun ngoài việc tiêu diệt được sâu bệnh thi còn ảnh hướng sấu đến các loài thiên địch, làm phá vỡ thế cân bằng đã ổn định của của quần thể sinh vật.
-Do sử dụng thuốc liên tục hoặc bằng nhiều loại thuốc có hoạt tính tương tự nhau sẽ dẫn đến việc kháng thuốc hoặc làm cho dịch hại có cơ hội đột biến kho lường hơn.
Tác động đến mô, tế bào của cây trồng, gây hiệu ứng cháy, táp lá, thân làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm
Ruộng đậu nành bị cháy¸ sau khi phun thuốc hóa học BVTV với nồng độ cao
Thuốc BVTV hủy diệt các sinh vật có lợi lẫn sinh vật có hại có trong đất ,gây một số vùng đất bị nhiễm bệnh ,bạc màu ,khô cằn,không có chất dinh dưỡng tạo mầm bệnh trong đất.
Nước bị ô nhiễm ,thuốc bảo vệ thực vật đi vào cơ thể động vật thủy sinh như tôm cua, cá… làm cho chúng mắc bệnh hoặc dẫn đến chết,hệ dinh thái dưới nước bị hủy hoại đồng thời còn ảnh hưởng tới mạch nước ngầm.
Chiếm một số khí độc từ thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của nhiều loài sinh vật trên thế giới.
Các hóa chất bảo vệ thực vật thường có thời gian tồn tại nhất định trên bề mặt cây cối, trong đất gieo trồng. Một số từ đất được rễ cây hút lên lá, hoa và tích lũy trong cây nên các sản phẩm thu hoạch có một lượng tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật. Hiện nay, có tình trạng người sử dụng phun trực tiếp hóa chất bảo vệ thực vật lên nông sản ngay trước ngày thu hoạch; ngâm rau quả vào thuốc để bảo quản lâu ngày hoặc kích thích hoa quả chín nhanh. Đây là nguyên nhân làm tăng lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong các sản phẩm rau quả, gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng.
Khi thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong thực phẩm vào cơ thể con người qua đường ăn uống, chúng có thể bị loại bớt theo khí thở, theo phân hoặc nước tiểu. Tuy nhiên, các chất độc hại này vẫn chuyển hóa qua gan. Số thuốc bảo vệ thực vật dễ hòa tan trong nước thì sẽ bị loại bỏ nhưng lại có những hóa chất sẽ tạo thành những chất trao đổi trung gian độc hơn, tích lũy trong một số cơ quan hoặc mô mỡ gây tổn thương và kèm theo các triệu chứng ngộ độc nguy hiểm.
Thuốc bảo vệ thực vật có trong thức ăn, đồ uống với lượng lớn có thể gây ngộ độc cấp tính như gây rối loạn tiêu hóa (nôn mửa, tiêu chảy), rối loạn thần kinh (nhức đầu, hôn mê, co giật hoặc co cứng cơ…), trụy tim mạch, suy hô hấp rất dễ dẫn đến tử vong.
Những trường hợp ngộ độc mạn tính do tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật hoặc tồn dư trong thực phẩm sử dụng với lượng nhỏ nhưng tích lũy lâu ngày trong cơ thể cũng có thể gây tổn thương ở đường tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, thần kinh, rối loạn hệ thống tạo máu, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.
Do đó hiện nay nông sản sạch là vấn đề lớn đang được quan tâm. Để cho ra những nông sản sạch thì bà con nông dân nên hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV và thay thế bằng các loại thuốc sinh học, bẫy côn trùng để bảo vệ sức khỏe.
Nếu bà con có quan tâm về nhà kính, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp hoặc những mô hình nông nghiệp công nghệ cao hãy liên hệ:
Tư vấn hỗ trợ: 0889 008 222
Email: xuannong.vn@gmail.com
Nếu có nhu cầu về vật tư lắp đặt nhà kính, nhà màng, nhà lưới có thể đến:
CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG
Địa chỉ: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
(Cách ngã 4 Trần Ngọc Quế khoảng 100m, cùng phía với nhà máy nước)
Xem thêm về:
Nhà kính nuôi tôm, nuôi cá giống